Giáo xứ Vạn Phần: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức trong Tuần Chầu lượt

GPVO – Vào lúc 7 giờ 30 sáng thứ Bảy 23/3/2019, trong những ngày cao điểm tuần chầu lượt của giáo xứ Vạn Phần, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm và cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 153 em trong giáo xứ. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Phêrô Khanh Nguyễn Duy Khanh, quý cha Tòa Giám mục, quý cha trong giáo hạt Đông Tháp, quý cha khách, quý cha quê hương, quý tu sĩ nam nữ, cùng hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Ngỏ lời trước thánh lễ, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận bí tích rất quan trọng này. Bí tích Thêm sức kết thúc giai đoạn khai tâm, trao ban cho các em Chúa Thánh Thần và bảy ân huệ của Ngài, giúp các em trở thành những Kitô hữu trưởng thành biết lấy đời sống làm chứng và rao giảng Tin mừng cho tha nhân.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh việc tập luyện và chiến đấu thiêng liêng để chống lại những cám dỗ của “ba thù”: ma quỷ, thế gian và xác thịt. Như xưa Chúa Giêsu đã ăn chay 40 đêm ngày trong hoang mạc, Ngài đã chịu và vượt qua cám dỗ của Satan nhờ sức mạnh của Thần Khí. Đức cha nhấn mạnh đến Ơn Sức Mạnh trong Bảy Ơn Cả của Chúa Thánh Thần, Ơn Sức Mạnh giúp chúng ta có đủ sức chống trả lại những cám dỗ, những lôi kéo hấp dẫn của tiền bạc, danh vọng, của những đam mê, của những thú vui về xác thịt. Nhờ Ơn Sức Mạnh, chúng ta kiên trì thực hiện các việc Chúa giao phó. Chúng ta không buông bỏ dù bị mệt mỏi, dù gặp trở ngại trên đường đi.

Chúng ta mang trong mình bản tính mỏng dòn yếu đuối dễ sa ngã. Vì yếu đuối, khi gặp cám dỗ, chúng ta thường bị thất bại. Đây là tình trạng tự nhiên từ khi con người được sinh ra. Ngoài Chúa Thánh Thần, con người không đủ sức vượt qua cơn cám dỗ. Khi chúng ta đến với Chúa Kitô, Ngài sẽ sai Thánh Thần đến với chúng ta. Lúc đó, chúng ta có đủ sức mạnh để nói “không” với tội lỗi và nói “có” với Thiên Chúa. Khi gặp cơn cám dỗ, chúng ta được Thiên Chúa hứa 2 điều: Thứ nhất, Ngài không bao giờ để chúng ta bị cám dỗ quá sức; thứ hai, Ngài sẽ giúp cách vượt qua để chúng ta không chỉ chịu đựng được mà còn vượt qua được. Cách “thoát” đó là sức mạnh của Chúa Kitô trong chúng ta giúp chúng ta tránh xa cơn cám dỗ mà không đầu hàng nó.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa trong Bí tích Rửa tội – diễn tả một đức tin mạnh mẽ và khát khao.

Tiếp đến là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh, là phần chính yếu của việc cử hành Bí tích Thêm sức. Đức cha đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Ngài kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em – một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa.

Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới được công nhận là người đã trưởng thành về đức tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện cho 153 em vừa lãnh nhận Bí tích có đôi lời tri ân Đức cha, cha quản xứ, quý cha, quý xơ, quý thầy cô và dâng bó hoa tươi thắm thay cho lòng biết ơn Đức cha đã hiện diện và ban các lời huấn dụ thể hiện tình thương yêu của ngài đến đoàn chiên tại giáo xứ Vạn Phần.

Thánh lễ được khép lại vào lúc 9 giờ nhưng cũng đồng thời mở ra một sức sống mới, một tương lai mới, một cách sống đạo mới, một niềm vui mới và một đức tin kiên cường hơn, đúng với tâm tình của bài ca kết lễ “Thần Khí Chúa sai tôi đi”.

JB. Phú Vinh