Giáo xứ Trang Nứa: Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ, nhà mục vụ giáo họ Tân Định

GPVO – Sáng ngày 1/5/2019, ngôi nhà thờ và nhà mục vụ giáo họ Tân Định thuộc giáo xứ Trang Nứa đã được Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên cắt băng khánh thành sau hơn 7 năm xây dựng. Thánh lễ tạ ơn có sự đồng tế của quý cha Tòa Giám mục và Đại Chủng viện, quý cha quê hương, quý cha khách, quý cha trong giáo hạt chính tòa Xã Đoài, cùng quý tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân trong ngoài giáo họ.

Trong nghi thức làm phép nhà thờ, Đức cha đã trao chìa khóa nhà thờ và trách nhiệm trông coi cho linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Ngọc Giao.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô nhắc đến một trong các biến cố của Giáo Hội trong những ngày gần đây là vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris). Nhà thờ này là một công trình Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc độc đáo của Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Biến cố đó là một minh chứng rõ nét cho lòng quảng đại của người Kitô hữu. Chỉ trong mấy ngày, số tiền đóng góp để khôi phục lại ngôi nhà thờ lên đến 30.000 tỉ VNĐ, đó là một con số rất lớn cho thấy việc đóng góp vào công trình nhà Chúa là một nét chấm phá về sự quảng đại xây dựng nhà Chúa… Giáo Hội được xem như là một tòa nhà, tòa nhà mà trong đó những viên gạch, những viên đá sống động là chính chúng ta. Giáo Hội là một thực tại sống, là thực thể sống, là bí tích của Đức Giêsu Kitô. Đức Giêsu Kitô không còn hiện diện bằng xương bằng thịt nữa nhưng Giáo Hội chính là thân thể mầu nhiệm của Người. Giáo Hội là đền thờ của Thiên Chúa. Vì thế chúng ta phải biết sống thế nào để đền thờ tâm hồn luôn là một ngôi nhà sống động cho Chúa ngự vào.

Đức cha kết thúc bài giảng với ba chữ “C”: Cầu nguyện, Chia sẻ và Cử hành. Mỗi người hãy luôn cầu nguyện, gặp gỡ thân thưa với Chúa. Nhà thờ là nơi để chia sẻ lời Chúa. Lời Chúa là đỉnh cao, là trung tâm điểm của cuộc sống, nên bao lâu chúng ta lấy Lời Chúa làm căn cốt thì chúng ta mới có thể hấp thụ và tiêu hóa những thứ lời khác. Và cuối cùng, nhà thờ là nơi cử hành các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể. Ba mục đích trên nhằm thiết lập tương quan gặp gỡ chính mình, gặp gỡ anh chị em, và cuộc gặp gỡ quan trọng nhất chính là gặp gỡ Chúa.

Đức cha tỏ lòng cảm kích đối với hơn 600 nhân danh trong giáo họ đã dày công trong suốt hơn 7 năm mới có được thành quả là ngôi nhà thờ mới hôm nay. Điều đó cho thấy sự đoàn kết đồng lòng của cộng đoàn giáo họ để xây dựng nên một ngôi nhà thờ, để hôm nay ngôi nhà thờ này được làm phép và trở thành nơi thờ phượng Chúa, thành ngôi nhà chung của giáo họ.

Ngôi nhà thờ mang tước hiệu Thánh Giuse thợ nằm trên địa bàn xã Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên với nét đẹp và sự độc đáo giữa vùng đất bán sơn địa. Từ nay, giáo họ có được một nơi xứng đáng để quy tụ cộng đoàn mỗi khi làm việc thờ phượng và cầu nguyện.

JB. Phú Vinh