Giáo xứ Trang Đen: Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Trang Bồn

Ngày 8/10/2019, một ngày hồng phúc của giáo họ Trang Bồn (giáo xứ Trang Đen), khi ngôi thánh đường của giáo họ sau hơn 7 năm xây dựng với biết bao cố gắng và hy sinh của đoàn con cái nay đã hoàn thành. Ngày vui càng ý nghĩa hơn khi thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới được cử hành vào đúng ngày mừng kính Mẹ Mân Côi, quan thầy giáo họ.

Được khởi công vào năm 2012 dưới thời Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ngôi nhà thờ của giáo họ Trang Bồn có chiều dài 37m, rộng 14,5m, chiều cao của tháp 37m, thật sự là một công trình đồ sộ và lớn lao đối với giáo họ chỉ có 314 nhân danh này.

Niềm vui trong ngày đại lễ được nhân lên gấp bội khi giáo họ vui mừng chào đón Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành, làm phép và cung hiến bàn thờ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với vị chủ chăn giáo phận có cha quản xứ Trang Đen Giuse Nguyễn Văn Thương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Vạn Lộc, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Sau lời giới thiệu và thỉnh nguyện của cha quản xứ Trang Đen, Đức Giám mục Giáo phận đã chính thức cắt băng khánh thành trong niềm vui và hy vọng của đoàn con cái cũng như cộng đoàn hiện diện. Đức cha trao chìa khóa cho cha quản xứ như lời ủy thác cho việc trông coi và chăm sóc ngôi thánh đường mới này. Cha xứ mở cửa thánh đường và đoàn đồng tế lần lượt tiến về bàn thờ bắt đầu thánh lễ.

Ngỏ lời với cộng đoàn trước thánh lễ, chia sẻ niềm vui với anh chị em giáo họ Trang Bồn, Đức cha chủ tế gửi lời chúc mừng đến toàn thể cộng đoàn giáo họ vì hồng ân cao cả mà Thiên Chúa đã ban cho giáo họ. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ niềm hy vọng rằng thông qua việc xây dựng và giữ gìn ngôi thánh đường mới này, bà con giáo dân sẽ ý thức và quan tâm hơn về ngôi đền thờ linh thiêng đó chính là tâm hồn của mỗi người.

Nghi thức làm phép nhà thờ bắt đầu với việc Đức cha chủ tế làm phép nước và rảy nước lên bàn thờ cũng như các góc tường của nhà thờ như là dấu chỉ về sự dâng hiến một cách trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Giảng trong thánh lễ, Giám mục giáo phận nhấn mạnh đến giá trị cũng như tầm quan trọng đặc biệt của bàn thờ và việc cung hiến bàn thờ. Đây chính là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa qua các bí tích, là cánh cửa mở ra muôn ơn lành mà Thiên Chúa ban cho con cái của Ngài. Bàn thờ vừa là hiện thân của Chúa Giêsu, vừa là nơi để cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa Cha hy tế cứu độ của Con Người hầu giao hòa con người với Thiên Chúa. Chính vì vậy bàn thờ phải được xức dầu thánh hiến cho Thiên Chúa và chỉ được dùng cho các nghi thức trong phụng vụ thánh mà thôi.

Bên cạnh đó, trong Tháng Truyền giáo ngoại thường của Giáo Hội, với tâm tình mừng kính Mẹ Mân Côi quan thầy, vị cha chung của giáo phận mời gọi cộng đoàn năng lần hạt Mân Côi để vừa cầu nguyện với Đức Mẹ Maria, vừa cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội bởi vì mỗi người khi lãnh bí tích Rửa Tội đều có sứ mạng đem Lời Chúa đến cho mọi người chung quanh chưa nhận biết Chúa. Ngài muốn mỗi tín hữu trong cộng đoàn luôn biết sống quảng đại và thực hành theo Tám Mối Phúc mà Chúa Giêsu đã dạy, đồng thời năng chạy đến với Mẹ Maria qua tràng chuỗi Mân Côi để rồi chính mỗi người sẽ tự viết nên cuốn Tin Mừng thứ năm một cách sống động và hấp dẫn cho những anh chị em chung quanh theo cách của riêng mình.

Nghi thức cung hiến bàn thờ được bắt đầu với Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đến Đức cha chủ tế dâng lời nguyện cung hiến và xức dầu bàn thờ. Ngài xông hương bàn thờ và trao nến cho cha quản xứ thắp sáng bàn thờ.

Cuối thánh lễ, đại diện HĐMV giáo họ đã bày tỏ tâm tình tri ân đối với Đức cha, quý cha đồng tế, quý ân, thân nhân trong và ngoài nước cũng như những người có mặt hay không thể hiện diện trong thánh lễ đã luôn cầu nguyện và giúp đỡ cộng đoàn giáo họ để hôm nay, bà con họ đạo đã có được ngôi thánh đường khang trang, rộng rãi như hằng mong ước bấy lâu.

Quốc Diện