Giáo xứ Tân Lộc: Chuỗi hồng ân trong tuần chầu lượt

GPVO – Bước vào tuần đầu tiên của tháng Mân Côi, giáo xứ Tân Lộc hân hoan đón nhận chuỗi hồng ân lớn lao: Tuần chầu đền tạ thay cho toàn giáo phận, mừng kính trọng thể lễ Mẹ Mân Côi trong ngày cao điểm tuần chầu, đồng thời có 199 em được lãnh nhận bí tích Thêm sức.

Vào lúc 7g30’ sáng Chúa nhật 6/10/2019, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ cao điểm của tuần chầu lượt, đồng thời ban bí tích Thêm sức cho các con em trong giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản hạt, quản xứ Antôn Nguyễn Đình Thăng, quý cha khách trong và ngoài giáo hạt Cửa Lò, các nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Nằm bên cạnh khu du lịch biển Cửa Lò và bến cảng thương mại, Tân Lộc có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế và loan báo Tin Mừng. Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển, mảnh đất này là một trong những nơi in những dấu chân đầu tiên của các thừa sai trong hành trình đem hạt giống đức tin đến mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình.

Là một xứ đạo ven biển nên nghề nghiệp chủ yếu của người dân nơi đây là đánh bắt thủy hải sản. Điều đó tạo nên nét chất phác, thật thà với lòng đạo đức nhuần thắm đã được thành hình và tôi luyện bấy lâu. Với tinh thần đạo đức và lòng mến mộ ấy, cộng đoàn giáo xứ đã cử hành tuần chầu đền tạ một cách tích cực và sốt sắng.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô quảng diễn về lịch sử, vai trò cũng như ý nghĩa của Kinh Mân Côi. Tràng chuỗi Mân Côi được Đức Mẹ trao ban cho Thánh Đaminh vào năm 1214 tại nhà thờ Prouille với 15 mầu nhiệm được chia thành ba sự Vui, Thương, Mừng. Đến năm 2002, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố thêm 5 mầu nhiệm mới, đó là mầu nhiệm Năm Sự Sáng. Như vậy, Kinh Mân Côi ngày nay có 20 mầu nhiệm diễn tả trọn vẹn cuộc đời của Chúa Giêsu từ khi nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ Maria cho đến lúc phục sinh và lên trời vinh hiển. Vì thế Kinh Mân Côi được coi như là một bản tóm tắt của Tin Mừng.

Tràng chuỗi Mân Côi là một mạc khải đầy tình yêu của Thiên Chúa để nhờ việc lần hạt mỗi ngày, qua lời chuyển cầu đầy quyền thế của Mẹ Maria và sự hướng dẫn đắc lực của Chúa Thánh Thần, mỗi người nhận ra được ý nghĩa của các dấu chỉ và biến cố trong cuộc sống hầu giúp mỗi người đến gần với Thiên Chúa hơn và trung tín với Ngài trong tình con thảo.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành bí tích Thêm Sức cho 199 con em trong giáo xứ. Nguyện nhờ những hồng ân của Đấng ban sự sống, các em luôn được kiên vững trong đức tin, đức cậy và đức mến để luôn khôn ngoan, hiểu biết, khéo liệu, mạnh bạo, thông minh, đạo đức và kính sợ Thiên Chúa.

Những ngày hồng phúc của giáo xứ tạm khép lại với những phút chiêm ngắm, thờ lạy, hồi tâm bên Thánh Thể Chúa là nguồn mạch sự sống vĩnh cửu. Ước mong rằng nhờ những ơn thánh trong tuần đền tạ mà giáo xứ vừa sốt sắng cử hành, cộng đoàn dân Chúa luôn biết đoàn kết với nhau để xây dựng và phát triển, đưa quê hương Tân Lộc ngày càng đi lên xứng danh với truyền thống quý báu mà các bậc tiền nhân đã dày công vun đắp.

Quốc Diện