Giáo xứ Phú Linh: Khánh thành khuôn viên và làm phép nhà nguyện nghĩa trang giáo họ Hậu Hòa

Từ bao đời nay, hai chữ “nghĩa trang” luôn bao hàm một màu tang tóc. Nghĩa trang được coi là chốn u buồn da diết và thấm đượm bầu khí u ám tang thương của kẻ sống tiễn biệt người chết. Tang thương là thế, xót xa là vậy, thế nhưng dưới con mắt đức tin Kitô giáo và niềm tin vào sự Phục Sinh trong Chúa Kitô, sự chết đã bị bẻ gãy. Dường như “nghĩa trang” trở nên thân quen, đượm tình nhân ái, dấy lên những cử chỉ hành động tốt đẹp của những người dương thế đối với những người quá cố trong tháng 11 – tháng đặc biệt cầu cho các linh hồn.

Giáo họ Hậu Hòa (Giáo xứ Phú Linh) cùng chung niềm cảm mến tri ân đó. Qua 9 tháng dày công nỗ lực xây cất, đến nay đã hoàn thành khuôn viên và nhà nguyện nghĩa trang nơi giáo họ. Có thể nói rằng ngoài mục đích có một nơi để cử hành các nghi thức tiễn biệt người quá cố, với tinh thần mục tử của cha quản xứ Antôn Nguyễn Văn Thanh cùng sự cộng tác của bà con giáo họ đã phần nào khơi gợi cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ và một ý thức trách nhiệm hơn đối với nơi an nghỉ ngàn thu này.

Vào lúc 15 giờ ngày 7/11/2018, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã về chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà nguyện nghĩa trang giáo họ. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp cùng toàn thể bà con trong và ngoài giáo xứ sở tại.

Ngôi nhà nguyện mọc lên giữa khuôn viên nghĩa trang heo hút không chỉ là nơi quy tụ các tín hữu trong mỗi giờ kinh nguyện mà còn khiến cho mỗi người cảm thấy như được an lòng mỗi khi tới đây. Đức cha Phaolô chia sẻ: “Người ta thường nói nghĩa địa là bãi tha ma, nhưng đối với chúng ta – những người có niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh -, chúng ta tin rằng đó không phải là bãi tha ma mà đó là vườn Phục Sinh. Chính vì vậy hôm nay chúng ta xin Chúa thánh hóa nghĩa trang này, là vườn Phục Sinh của giáo họ chúng ta, nơi đây ông bà tổ tiên rồi chính chúng ta cũng sẽ nằm đây để chờ ngày được Phục Sinh.

Ước mong rằng mỗi người ý thức hơn trong nếp sống đạo, nêu cao tinh thần tương thân tương ái và hằng luôn nài nỉ Lòng Thương Xót Chúa tuôn đổ ân phúc trên mỗi người và đặc biệt đối với linh hồn ông bà tổ tiên và những người quá cố.

JB. Phú Vinh