Giáo xứ Lãng Điền: Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Yên Phúc

GPVO – Là một giáo họ nhỏ thuộc giáo xứ Lãng Điền với chỉ hơn 40 hộ gia đình nhưng với lòng đạo đức nhiệt thành, qua sự quan tâm, hướng dẫn của cha quản xứ cũng như sự chung tay cộng tác giúp đỡ của các ân, thân nhân trong và ngoài nước, cộng đoàn giáo họ Yên Phúc đã hoàn thành công trình nhà Chúa sau hơn 4 năm khởi công và xây dựng.

Ngày 15/10/2019, giáo họ Yên Phúc hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với chủ chăn giáo phận có cha quản xứ Lãng Điền F.X Trần Minh Chiến, cha quản hạt Bột Đà Giuse Hoàng Thái Lân, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà, các nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giáo họ Yên Phúc nằm trên địa bàn xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, nguyên là giáo xứ Yên Phúc với số giáo dân khá đông đảo nhưng trải qua nhiều biến động của thời cuộc, con cái giáo xứ bị tản mác nhiều nơi, và hiện tại chỉ còn lại hơn 40 hộ gia đình, chính là họ Yên Phúc ngày nay.

Lúc 8g15′, đáp lại lời thỉnh nguyện của cha quản xứ cũng như cộng đoàn giáo họ, Đức cha Anphong đã cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới. Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ bắt đầu cử hành thánh lễ tạ ơn với nghi thức làm phép nhà thờ.

Chia sẻ với thành quả mà giáo họ vừa đạt được, trong bài giảng của mình, Đức cha chủ tế bày tỏ niềm hy vọng rằng cộng đoàn sẽ luôn gìn giữ ngôi thánh đường mới này luôn thanh sạch, thánh thiện, vì đền thờ là nơi Thiên Chúa ngự nên phải luôn được bảo đảm vẹn sạch tinh tuyền. Từ đó, vị chủ chăn giáo phận mời gọi mọi người năng chạy đến với bí tích Hòa giải để không ngừng thanh tẩy ngôi đền thờ tâm hồn của chính mình hầu xứng đáng là ngôi nhà cho Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện.

Như Thầy Giêsu đã chủ động tìm đến người phụ nữ Samaria để đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho dân ngoại, vị cha chung của giáo phận cũng muốn đoàn con cái của giáo họ biết ra đi, quảng đại dấn thân, chủ động tìm đến những anh chị em lương dân chưa nhận biết Chúa, giúp cho họ cảm nhận được nguồn nước hằng sống mà họ đang tìm kiếm cho đời mình. Để rồi giáo họ nhỏ bé này không chỉ là một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất mà còn là một cộng đoàn loan báo Tin Mừng yêu thương đến cho hết thảy mọi người.

Sau bài giảng lễ, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ. Từ đây, phiến đá này sẽ mãi mãi là bàn thờ cung hiến cho Hy tế của Đức Kitô và trở nên bàn ăn của Người, để ở đó dân Chúa được Tiệc thánh thiêng bổ dưỡng. Bàn thờ này sẽ là dấu chỉ của Đức Kitô, vì từ cạnh sườn bị đâm thâu của Người, máu và nước đã chảy ra để thiết lập các Bí tích của Hội Thánh. Bàn thờ này sẽ trở nên bàn tiệc mà những thực khách của Đức Kitô vui mừng chạy đến, để sau khi trút bỏ các âu lo và gánh nặng trong Chúa, họ nhận được sức mạnh tinh thần mới mà đi theo đường lối mới.

Quốc Diện