Giáo xứ Đăng Cao: Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Kim Loan

GPVO – Vào lúc 8 giờ 30’ ngày 25/6/2019, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã chủ sự thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Kim Loan thuộc giáo xứ Đăng Cao. Đồng tế trong thánh lễ có cha quản xứ Phanxicô X. Đinh Văn Minh, quý cha trong hạt Kẻ Dừa, quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Trải bao thăng trầm cùng với sự phát triển và đổi thay của các thế hệ, ngôi thánh đường được xây bằng đá và vôi cát năm 1989 mang tước hiệu Mẹ Mân Côi đã là một chứng tích sống động về đời sống đạo của mỗi tín hữu Kim Loan. Tuy nhiên, đến nay ngôi thánh đường đã bị hư hại nặng nề và vì nhu cầu tâm linh của hơn 1.000 tín hữu nơi đây, ước nguyện có một nhà thờ mới để thuận lợi cho việc phụng tự của bà con giáo họ Kim Loan đã được bề trên Giáo phận chấp thuận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục tha thiết mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và xin Ngài chúc lành cho công trình xây dựng ngôi thánh đường mới, để khi xây dựng nhà Chúa, mỗi người cũng biết hiệp nhất với nhau trong công cuộc canh tân và xây dựng tâm hồn.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh về ý nghĩa hết sức quan trọng của ngôi thánh đường. Có thể nói, thánh đường không chỉ là nơi diễn ra các nghi thức Công giáo, nơi để thờ phượng, mà còn là một nơi linh thiêng để mỗi người quy tụ hiệp nhất với nhau trong tình yêu Thiên Chúa qua mỗi thánh lễ được cử hành. Để có một ngôi thánh đường xứng đáng thi hành các việc đạo đức, mỗi người cần ý thức trong việc gột rửa đền thờ tâm hồn, ngõ hầu tâm hồn thánh thiện, ngay lành, quảng đại của mỗi tín hữu được biểu lộ cách cụ thể hóa nơi thánh đường đang trong tiến trình xây dựng nơi đây. “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1), chính vì thế nếu đền thờ tâm hồn không được biến đổi mỗi ngày, không được hiệp nhất, không được gột rửa để nên thanh sạch thì xây dựng bao nhiêu thánh đường uy nghi lộng lẫy cũng chỉ là hư không.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức làm phép phần đất sẽ xây dựng nhà thờ mới. Ngài cũng làm phép và xông hương viên đá góc, rồi ngài cùng với cha quản xứ và chủ tịch HĐMV giáo xứ đặt viên đá góc chính thức khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Bài: JB. Phú Vinh
Ảnh: Truyền thông Giáo họ Kim Loan