Giáo xứ Đăng Cao mừng lễ Đức Mẹ núi Carmêlô

Năm 1726, Ðức Giáo hoàng Bênêđictô XIII đã lập lễ Ðức Mẹ Carmelo kính ngày 16 tháng 7 hàng năm nhằm kỷ niệm sự kiện ngày 16/7/1251, Đức Mẹ hiện ra trao cho Thánh Simon Stock (1165-1265) trên núi Carmelo chiếc áo gồm hai mảnh vải và phán: “Con hãy nhận áo này làm áo riêng Dòng Mẹ, là dấu Mẹ thương Dòng và các con cái ở đây. Đây là áo ban bình an, tượng trưng sự liên kết, che chở khỏi nguy hiểm. Ai chết khi mang áo này thì được thoát khỏi lửa hỏa ngục”.

Không biết từ lúc nào, tại Đăng Cao đã có sự tôn kính Đức Mẹ núi Carmêlô hay Đức Mẹ Núi Cát Minh. Các linh mục cao niên trong giáo phận kể rằng, trước đây, mỗi ngày lễ Đức Mẹ Carmêlô, thì Hội Con Đức Mẹ Camêlô hay Hội Áo Đức Bà Camêlô trong giáo phận và cả ngoài giáo phận, nhất là vùng Thanh Hóa, hành hương về đây rất đông. Hẳn là phải có một truyền thống nào đó, nên sau khi ngôi thánh đường được hoàn thành và cung hiến vào năm 2007, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã đặt nơi đây làm Đền Thánh Đức Mẹ Camêlô.

Năm nay, thánh lễ được tổ chức vào lúc 7g30′ ngày 16/7 do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Đăng Cao Antôn Đinh Văn Minh, cha quản hạt Kẻ Dừa Antôn Trần Văn Công, quý cha khách, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng của mình, Đức cha nhắc lại sự kiện Đức Mẹ ban áo cho các tu sĩ trên núi Carmêlô với lời hứa về sự nâng đỡ, chở che của Mẹ. Ngài nhấn mạnh: “Mẹ hiện ra và trao cho thánh nhân bộ áo dòng như là dấu chỉ của sự săn sóc và an bình của Mẹ, là sự chở che để mọi người vượt thoát được những hiểm nguy”; “Ai trong lúc sắp lìa trần mà mang áo Đức Bà sẽ không phải bị lửa đời đời. Tuy nhiên, không được coi áo Đức Bà như một là bùa để mặc sức ngụp lặn trong tội lỗi”.

Trong dịp này, Hội Áo Đức Bà cũng đã tổ chức trao Áo Đức Bà cho các hội viên, những tấm áo được trao sau lời nguyện làm phép trọng thể của Đức Giám mục như những lời nhắn nhủ và mời gọi: “Hãy nhận lấy Áo Đức Bà này, dấu chỉ của sự gắn bó đặc biệt giữa con với Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng mà con nguyện bắt chước. Xin cho Áo Đức Bà nhắc con nhớ phẩm vị người Kitô hữu của mình qua việc phục vụ người khác và bắt chước Mẹ Maria. Hãy mang Áo Đức Bà này như dấu chỉ được Mẹ che chở và dấu chỉ thuộc về Gia đình Cát Minh, thành tâm thực thi ý Chúa và dấn thân xây dựng thế giới đại đồng, công lý và hòa bình trong kế hoạch của Chúa.

Quốc Diện