Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018

[GPVO] – Hằng năm vào dịp Tết Âm lịch, Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận tổ chức ngày tĩnh tâm đầu năm cho các em dự tu. Sáng mồng 6 tết Mậu Tuất 21/2/2018, hơn 450 em dự tu đã quy tụ về Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê để tham dự ngày tĩnh tâm đầu năm mới. Ngày gặp gỡ đầu Xuân có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Phaolô, quý cha trong Ban, quý cha đặc trách dự tu vùng Nghệ-Tĩnh-Bình.

Sau lời khai mạc của cha Phêrô Nguyễn Văn Hương – Trưởng ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận, Đức cha Phaolô đã có lời chúc xuân đến các em dự tu cũng như gia đình các em. Đặc biệt, ngài gửi lời cám ơn chân thành đến quý phụ huynh của các em vì những hy sinh, quảng đại trong việc nuôi dưỡng, cưu mang mầm ơn gọi cho Giáo hội nói chung, cách riêng là giáo phận nhà.
Chủ đề tĩnh tâm năm nay là “Biện phân ơn gọi”. Khởi đi từ đoạn Tin Mừng 1Sm 3, 1-10; cha Gioan Baotixita Nguyễn Kim Đồng (Giám đốc Tiểu Chủng viện Xã Đoài) đã gợi ý cho các em dự tu suy nghĩ về các vấn đề: (1) Thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa, (2) Phân định – Tìm con đường để nên thánh, (3) Đáp trả tiếng Chúa – Trở thành chứng nhân ở đây và từ bây giờ (Trích lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô).

Cao điểm của ngày tĩnh tâm là thánh lễ đồng tế do quý cha trong Ban cử hành để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn thiên triệu trong giáo phận, cách riêng là các em dự tu đang trong quá trình tìm hiểu, phân định ơn gọi. Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Đồng mời gọi các em sám hối đích thực, mau mắn từ bỏ lối sống không phù hợp để trở về đúng nghĩa với người con Chúa yêu.

Trong ngày gặp gỡ đầu năm này, các tu sinh đã có dịp để nêu lên những thao thức, những vấn nạn liên quan, được lắng nghe giải đáp từ quý cha trong Ban, ngõ hầu giúp các em định hướng và chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi sắp tới. Hơn hết, các em có dịp để lắng nghe tiếng Chúa và suy nghĩ “câu chuyện đời mình” để ra đi sống nên thánh cho bản thân cũng như cho Giáo hội.

Hoàng Diệu