Dự tu Giáo phận Vinh: Gặp gỡ, tĩnh tâm Mùa Chay

GPVO (28/3/2022) – Năm cũ 2021 với đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều sinh hoạt thường niên phải hủy bỏ hoặc đình hoãn, tạo nên tâm lý thấp thỏm cho tất cả mỗi người, cách riêng là anh em dự tu Giáo phận Vinh. Chính vì thế, anh em rất khao khát có được một cuộc gặp gỡ chung khi tình hình dần ổn định…

• IMGP9869
  • IMGP9875
  • IMGP9876
  • IMGP9878
  • IMGP9879
  • IMGP9880
  • IMGP9881
  • IMGP9901
  • IMGP9882
  • IMGP9886
  • IMGP9888
  • IMGP9889
  • IMGP9891
  • IMGP9894
  • IMGP9896
  • IMGP9899
  • IMGP9904
  • IMGP9905
  • IMGP9910

Thấu hiểu được nỗi niềm đó, vào lúc 9h00 sáng Chúa nhật 27/3/2022, tại nhà thờ giáo họ Đồng Tân (giáo xứ Yên Đại), Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận đã tổ chức gặp gỡ, tĩnh tâm Mùa Chay dành cho anh em dự tu trên địa bàn thành phố Vinh. Gần 90 anh em đã quy tụ để chào đón và lắng nghe những chia sẻ của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận.

Trước đó, vào lúc 7h30, anh em cùng với cha đặc trách Phaolô Nguyễn Thiện Tạo đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ các đề tài: Ơn gọi, dấu chỉ và điều kiện (năm 1); sự trưởng thành tình cảm (năm 2); đức mến, nhân đức nền tảng của ứng sinh linh mục (năm 3).

Trong khoảng thời gian gặp gỡ tiếp theo với vị Chủ chăn Giáo phận, ngài mời gọi anh em dự tu cùng nhau suy tư về những khó khăn, thách đố hôm nay. Những người mang trong mình lý tưởng dâng hiến phải trải qua nhiều chông gai và cam go. Vì thế, anh em cần phải đọc ra được những dấu chỉ thời đại, đọc được ý Chúa muốn gì qua những biến cố, sự kiện của bản thân, của những người xung quanh cũng như những sự kiện xã hội.

Đức cha Anphong căn dặn anh em dự tu nuôi dưỡng và duy trì những điểm chính yếu của đời tu là: tìm kiếm Thiên Chúa, sống tinh thần hiệp thông huynh đệ và phục vụ. Đây là phương cách hữu hiệu để làm chứng cho mọi người thấy rằng ai cũng được mời gọi nên thánh. Đồng thời, anh em phải là gương sáng về lòng yêu thương tha nhân, nhất là những ai gặp nhiều đau khổ. Trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa, anh em phải trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa tình yêu và đời sống vĩnh cửu mai sau.

Để đúc kết cho buổi gặp gỡ này, vị Chủ chăn Giáo phận cũng mời gọi anh em dự tu suy tư hai điểm trong việc dấn thân: Cảm thức với Hội Thánh và cảm thức  với Chúa.

Cao điểm của buổi gặp mặt, tĩnh tâm là thánh lễ tạ ơn lúc 11h00. Hiệp dâng thánh lễ cùng Đức Giám mục Giáo phận có cha Phaolô Nguyễn Thiện Tạo, Phó Giám đốc Tiền Chủng viện Xã đoài, đặc trách dự tu; cha Phêrô Trần Quân (Giáo phận Hà Tĩnh) cùng anh em dự tu.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ trình thuật Tin mừng theo thánh Luca (15,1-3, 11-32), Đức cha Anphong đã quảng diễn về tình yêu thương của người cha và thái độ hồi tâm trở về của người con hoang đàng: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” (Lc 15,17-19). Người con hoang đàng thật sự thức tỉnh và quyết định quay trở về với cha mình. Sự thức tỉnh ấy bắt đầu từ việc nhận thức những thứ mà người con hoang đàng đã có mà không biết trân trọng, đến khi mất đi thì mới thấy quý giá.

Hình ảnh người con thứ cũng chính là hình ảnh con người biết quay trở về với Chúa để được sống trong tình thương của Ngài. Ngài luôn chờ đợi, sẵn sàng tha thứ và yêu thương dù họ có tệ mạt đến mức nào đi nữa. Tin tưởng rằng, Mùa Chay là thời gian thuận tiện để mỗi người chiêm ngắm dung nhan lòng thương xót Chúa. Đó là cơ hội để mỗi anh em dự tu nhận ra Thiên Chúa vẫn hằng yêu thương, ấp ủ. Bên cạnh đó, Mùa Chay còn là dịp để mỗi anh em suy nghĩ về sự đáp trả của mình trước tiếng gọi trở về.

Được biết, hiện nay dự tu Giáo phận Vinh có hơn 350 em, được chia thành nhiều nhóm để thuận tiện cho việc học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng: Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Đà Lạt, Canada.

Tâm Quảng