Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Kẻ Dừa lần thứ IV (2018)

Ngày 24/7/2018, tại Giáo xứ Phú Vinh, Giáo hạt Kẻ Dừa đã tổ chức Đại hội Giới trẻ giáo hạt lần thứ IV với chủ đề “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc 9,13). Đại hội quy tụ hơn 2.000 bạn trẻ trong Giáo hạt Kẻ Dừa.

Giáo hạt Kẻ Dừa là giáo hạt non trẻ, được thành lập ngày 16/3/2014, với 8 giáo xứ: Kẻ Dừa, Đăng Cao, Phú Vinh, Phúc Lộc, Đức Lân, Vĩnh Hoà, Phi Lộc và Hòa Bình với tổng số giáo dân hơn 27.000. Giới trẻ Kẻ Dừa luôn năng động và dấn thân trong các hoạt động giáo xứ và giáo hạt, các bạn trẻ là những nhân tố chính làm cho đại hội trở nên đầy sức sống, khơi nguồn ngọn lửa đức tin hiện tại cũng như vai trò hạt nhân trong tương lai.

Đại hội được bắt đầu bằng màn rước cờ đại hội và diễu hành của các giáo xứ. Màn diễu hành của các đơn vị tham gia cùng với lời giới thiệu về các giáo xứ là những nét chấm phá về vùng đất, con người nơi đây và đời sống mục vụ tại các giáo xứ.

Ngay sau đó là nghi thức cung nghinh và suy tôn Thánh Giá. Hình ảnh cây Thánh Giá không thể thiếu và gắn liền với các kỳ đại hội giới trẻ. Các tham dự viên hiện diện thinh lặng, lắng đọng tâm hồn mình để cùng suy ngắm tình yêu Thiên Chúa.

Trong diễn từ khai mạc, cha Antôn Đinh Văn Minh, đặc trách giới trẻ giáo hạt, chào mừng tất cả mọi người đã về với đại hội. Ngài nhấn mạnh chủ đề đại hội: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc 9,13). Với chủ đề lần này, các tham dự viên được mời gọi thể hiện vẻ đẹp đức tin của mình trước thực trạng vô cảm dựng dưng với đồng loại cũng như tha hóa về đạo đức trong xã hội.

Lúc 8 giờ sáng, các bạn trẻ được lắng nghe bài thuyết trình của cha Phaolô Phạm Trọng Phương về đề tài “Vị trí và vai trò của người trẻ”. Ngài nói: “Các bạn phải làm chứng cho các bạn trẻ khác bằng chính đời sống của mình, trước hết mình phải gặp được Chúa để từ đó can đảm dấn thân làm chứng mà không ngại khó ngại khổ”.

Cao điểm của đại hội là thánh lễ bế mạc lúc 17 giờ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Antôn Trần Văn Công, cha Phaolô Phạm Trọng Phương cùng quý cha trong Giáo hạt Kẻ Dừa.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh: “Giữa một xã hội còn nhiều bất công và nhiều biến động như hiện nay, là thế hệ trẻ, các con hãy mạnh dạn lên tiếng để bênh vực lẽ phải, gìn giữ và bảo vệ những giá trị cao đẹp của dân tộc ngõ hầu giúp ích cho thế hệ tương lai”.

Trung Hiếu