Công trình xây dựng của chính quyền trên đất Giáo Hội ở Hà Nội bị phản đối

Công nhân đánh bóng tượng Regina Pacis (Nữ Vương Hòa Bình) trước nhà thờ chính tòa Hà Nội trong hình chụp năm 2015. Ảnh: Hoang Dinh Nam/AFP

Giáo Hội địa phương đang phản đối công trình xây dựng tại một trường học nhà nước trên đất của Giáo Hội ở thủ đô Hà Nội.

Các lãnh đạo Tổng Giáo phận Hà Nội quan ngại về việc xây dựng tại Trường Tiểu học Tràng An của nhà nước trên đất thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội, đối diện cổng chính Tòa Tổng Giám mục.

Cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Tổng Giáo phận Hà Nội, thông báo công nhân xây dựng và trang thiết bị đang có mặt tại công trình và họ đã dùng các tấm tôn dựng hàng rào quanh khu công trình.

Vị linh mục khẳng định khu đất rộng 2.700 mét vuông nằm ở trung tâm thủ đô, thuộc quyền sở hữu của Tổng Giáo phận. Giáo Hội địa phương không hề hiến tặng, bán hay chuyển nhượng khu đất.

Tổng Giáo phận sử dụng các tòa nhà cũ trên khu đất cho các hoạt động giáo dục.

Trong đơn kiến nghị, Đức Hồng y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh miêu tả việc xây dựng là “không thể chấp nhận được”.

Các ngài nói thêm, trong nhiều năm nay, Tổng Giáo phận đã liên tục đề nghị chính quyền trao lại Trường Hoàn Kiếm, vốn thuộc sở hữu của Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse, và Tòa Khâm sứ cũ. Cả hai nơi này nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục.

Cha Hùng kêu gọi người Công giáo địa phương cầu nguyện để quyền lợi và sự phục vụ của Giáo Hội được bảo vệ.

Tranh chấp đất đai ở Việt Nam là một vấn đề phức tạp vì chính quyền cộng sản không công nhận quyền sở hữu đất đai của cá nhân.

95 bệnh viện, trường học và các cơ sở khác của Tổng Giáo phận Hà Nội bị tịch thu sau năm 1954 lúc miền bắc Việt Nam rơi vào tay cộng sản, theo số liệu thống kê của Giáo Hội.

Tổng Giáo phận Hà Nội có 320.000 người Công giáo, chiếm 3,7% tổng dân số thủ đô, được phục vụ bởi 155 linh mục và 500 tu sĩ.