Cộng đoàn Thừa sai Bác ái Tân Hương: Khánh thành Trung tâm Mồ côi – Khuyết tật mới trong ngày mừng lễ Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta Quan thầy

Với linh đạo “Tất cả cho Chúa được tôn vinh, con người được hạnh phúc”, Hiệp hội Thừa sai Bác ái Giáo phận Vinh dấn thân, góp phần xoa dịu nỗi đau cho những mảnh đời bất hạnh.

Năm 2001, Hiệp hội đã bắt đầu việc phục vụ người mồ côi – khuyết tật tại Cộng đoàn Tân Hương, thuộc địa bàn giáo xứ Bố Sơn. Con số khởi đầu rất khiêm tốn: chỉ có 5 em mồ côi; và rồi từ đó, con số này đã dần tăng trưởng theo thời gian. Cho đến năm 2006, con số đã là 35 bao gồm các trẻ mồ côi và người khuyết tật.

“Vạn sự khởi đầu nan”, trong những ngày đầu thành lập, Cộng đoàn Tân Hương đã gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các em. Năm 2007, ĐGM Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã chấp nhận cho Cộng đoàn thành lập “Trung tâm Mồ côi – Khuyết tật Mẹ Têrêsa Calcutta”. Đức cha còn giúp đỡ để xây dựng ngôi nhà cho các cháu sinh hoạt vào đầu năm 2009. Tuy nhiên, mỗi năm số các cháu tăng lên, và các cháu mồ côi đã tới tuổi đến trường, Cộng đoàn lại một lần nữa đối diện với rất nhiều vấn đề, nhất là vấn đề mưu sinh và không gian cho các cháu vui chơi và sinh hoạt. Đầu năm 2011,  nhờ sự trợ giúp của Hội từ thiện “The West Foundation” của Úc, Cộng đoàn đã mua thêm được mảnh đất bên cạnh nhà thờ giáo họ Tân Hương và xây dựng được ngôi nhà tình thương cho các cháu sinh hoạt với hai khu vực riêng biệt: mồ côi và khuyết tật, hầu đảm bảo sức khỏe, vệ sinh và tránh các bệnh tật truyền nhiễm. Hiện tổng số người đang được chăm sóc tại trung tâm là 42.

Đầu tháng 9/2017, do ảnh hưởng của cơn bão số 10, căn nhà cho khuyết tật và khu vực nhà bếp cùng công trình phụ bị sụp đổ nên các em, các cháu không còn nơi sinh hoạt. Mặc dầu điều kiện kinh tài của cộng đoàn và trung tâm gặp khó khăn, nhưng với tinh thần phục vụ những người kém may mắn, ngày 2/10/2017, Cộng đoàn đã quyết định khởi công xây dựng lại ngôi nhà tình thương nhằm giúp các em có được nơi sinh hoạt ổn định hơn, và nay đã hoàn thành.

Vào lúc 8g15’ ngày 4/9/2018, Đức Giám mục chủ chăn Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tới dâng lễ và làm phép Trung tâm Mồ côi – Khuyết tật mới này. Đồng tế với Đức cha có cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục vùng Nghệ An và một số cha trong ngoài giáo hạt Xã Đoài.

Quảng diễn Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh: “Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta đào sâu giới răn yêu thương, đó là giới răn quan trọng nhất của đạo Chúa và cũng chính vì vậy đạo Chúa cũng được gọi là đạo yêu thương. Bởi vì không thể làm môn đệ Đức Kitô mà không có yêu thương. Chúng ta phải yêu thương hết thảy mọi người. Người Kitô hữu không được chủ trương loại trừ, chủ trương hận thù, chủ trương trả thù trả oán bất cứ ai, mà phải đòi hỏi chúng ta cố gắng mở rộng từ tâm.

Thiên Chúa đã dùng nhiều phương thế để mời gọi mỗi người chúng ta chạy đến với Ngài. Đặc biệt hơn, Ngài đã đồng hóa với những người khốn cùng. Chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh chính là phục vụ và làm cho chính Chúa. Mỗi người chúng ta được mời gọi hiện diện nơi đây để cùng nhìn lại cuộc đời và để nêu cao tinh thần bác ái yêu thương. Đức Thánh Cha Phanxicô luôn mời gọi chúng ta không ngừng đi xa hơn, đi ra khỏi ranh giới Kitô giáo, ranh giới gia đình, giáo xứ để đến những vùng ngoại biên xa xôi hẻo lánh gặp gỡ những người nghèo khổ và những mảnh đời éo le trong cuộc sống, những người chưa có niềm tin, những người thiếu vắng Chúa đang cần thắp lên ngọn lửa yêu thương, và đến với những người lầm than khốn khổ. Xã hội càng phát triển thì những mảnh đời tật nguyền về mặt tinh thần cũng như thể lý dường như bị đẩy vào xó hẹp, thiếu vắng sự quan tâm tận tình. Chúng ta tạ ơn Chúa vì ngay trong thời đại chúng ta có một vị thánh suốt đời xả thân phục vụ người nghèo, người tàn tật, đó là một nhân chứng sống về tình yêu, tình bác ái và lòng quảng đại yêu thương của Thiên Chúa, vị thánh đó chính là Mẹ Têrêsa Calcutta.”

JB. Phú Vinh