Caritas Vinh: Thư kêu gọi “Chia sẻ hành trình với những người tị nạn và di cư”

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

ỦY BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – CARITAS
CARITAS GIÁO PHẬN VINH

Xã Đoài, ngày 08 tháng 06 năm 2018

“CHIA SẺ HÀNH TRÌNH” VỚI NHỮNG NGƯỜI TỊ NẠN VÀ DI CƯ

Kính gửi: Quý cha và toàn thể anh chị em,

Trong Sứ điệp “Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn” lần thứ 104, với chủ đề “Đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập người di dân và người tị nạn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Mỗi người khách lạ gõ cửa nhà chúng ta là một cơ hội để chúng ta gặp Chúa Giêsu Kitô, Đấng đồng hoá mình với những người khách lạ được tiếp đón hay bị chối từ trong mọi thời.” (x. Mt 25,35-43). Đức Thánh Cha ngỏ lời với các cá nhân, cộng đồng, và các nhà lãnh đạo thế giới: Hãy hành động cụ thể hơn để “chào đón, bảo vệ, thăng tiến và hòa nhập” những người di cư và người tị nạn ở mọi giai đoạn trong hành trình của họ.

Trong chiều hướng đó, Caritas Quốc tế mở ra chiến dịch “Chia sẻ hành trình” để bày tỏ tình liên đới với người di dân và người tị nạn, giúp các cộng đồng xích lại gần nhau hơn qua TUẦN LỄ HÀNH ĐỘNG TOÀN CẦU sẽ được tổ chức từ ngày 17-24/6/2018, xung quanh Ngày Tị nạn Thế giới (20/6/2018) nhằm kết hợp các hành động và lời cầu nguyện của chúng ta về vấn đề di cư, tập trung nỗ lực chuyển từ tư duy sợ hãi sang hy vọng.

Thấm nhuần lời kêu gọi của Caritas Việt Nam, nhằm bày tỏ sự quan tâm đối với người di dân và người tị nạn, được sự đồng ý của Đức Giám mục Giáo phận, Caritas Vinh kêu gọi quý cha và các giáo xứ trên toàn giáo phận thực hành các việc cụ thể sau đây:

1. Dâng Thánh lễ cầu nguyện cho người di dân và tị nạn vào ngày 20 tháng 6 năm 2018.

2. Tổ chức một sự kiện nào đó như tổ chức bữa ăn cho người di cư trong giáo xứ, hoặc có thể chia sẻ các tài liệu liên quan đến chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội, hay bằng một việc làm cụ thể nào đó, tùy vào điều kiện của giáo xứ mình; hằng ngày sẵn sàng đón nhận và giúp người di dân hòa nhập cộng đồng, cho họ dễ dàng lãnh nhận bí tích và học giáo lý.

Hy vọng rằng với “tình yêu Chúa Kitô thúc bách”, người môn đệ của Ngài biết cách yêu thương người khác, kể cả người xa lạ, và biến yêu thương thành hành động cụ thể.

T/M. BAN BAXH – CARITAS VINH

Giám đốc