Cao điểm tuần Chầu trong ngày Thế giới Truyền giáo tại giáo xứ Tân Yên và Hội Nguyên

GPVO – Ngày Thế giới Truyền giáo được thành lập để thúc đẩy mọi người cầu nguyện và ý thức việc rao truyền đức tin mà Chúa Giêsu đã trao phó cho Giáo Hội. Ngày Thế giới Truyền giáo năm nay đúng vào ngày cao điểm tuần Chầu của giáo xứ Tân Yên và giáo xứ Hội Nguyên 21/10. Vì thế, giảng trong thánh lễ tại giáo xứ Hội Nguyên, Đức Cha Phaolô nói: “Tuần Chầu này là cơ hội mà chúng ta phải thật sự suy nghĩ đến lời mời gọi ‘rao giảng Tin mừng’ mà Chúa Giêsu đã ủy thác cho chúng ta”.

Giáo xứ Tân Yên

Tuần chầu năm nay của giáo xứ là dịp để những người con Giáo Phận Vinh nói chung và xứ đạo Tân Yên nói riêng, nhìn lại chặng đường mà các nhà truyền giáo đã đi qua và cuộc sống rao truyền Tin mừng của thế hệ hiện tại.

Tuần Chầu của giáo xứ đặc biệt có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên trong ngày khai mạc chiều 19/10 và sáng chủ nhật cao điểm tuần Chầu ngày 21/10.

Với truyền thống tốt đẹp và được phát huy qua một thế kỷ qua, hai chữ “chầu lượt” nghe đậm chất mộc mạc mà thân thương của những người con giáo phận nhà. Đâu đó vẫn vang vọng những câu nói giản dị thân thương như là lời kêu gọi nhau trong nếp sống giữ đạo: “Tuần ni mi có đi chầu lượt xứ ni không ?”. Chầu lượt như là một món ăn tinh thần, là sợi dây liên kết, và là phương tiện hướng dẫn mời gọi mỗi người tái khám phá lại cuộc khổ nạn của Chúa, lòng thương xót và tình yêu bao la của Chúa qua việc thờ kính Thánh Thể. Những giây phút lắng đọng trước Thánh Thể Chúa, mời gọi mỗi người lắng đọng tâm hồn mình để ý thức được thân phận mỏng dòn yếu đuối cần được vun trồng và nuôi lớn đức tin trong Bí tích Thánh Thể.

Như lời trong bài giảng của Đức cha Phaolô Maria: “Mỗi người đều có cái ngày xửa ngày xưa”. Thời gian trôi qua đọng lại biết bao quá khứ và nhường chỗ cho một tương lai. Thế nên, với truyền thống tốt đẹp “tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và củng cố tương lai” vẫn luôn được duy trì và phát huy mạnh mẽ nơi mỗi người con giáo phận.

Tân Yên nằm cách giáo đô Xã Đoài khoảng 2km thuộc địa bàn xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An. Giáo xứ có gần 2000 nhân danh hiện do cha giáo Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng quản nhiệm.

Giáo xứ Hội Nguyên

Hội Nguyên vốn có lịch sử từ những năm cuối thế kỷ 18, khi còn trực thuộc giáo phận Tây Đàng Ngoài. Khi đó 3 giáo họ Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên của giáo xứ đã tồn tại và cùng sinh hoạt tại vùng đất Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Trải qua thời gian bách hại, phân tách, cả 3 giáo họ được nhập vào giáo xứ Thuận Nghĩa năm 1914 và chính thức được tái lập Hội Nguyên tròn 1 thế kỷ sau đó năm 2014 và được cha GB Ngô Năng quản nhiệm đến ngày nay.

Một chặng đường dài với nhiều biến cố, giáo xứ đã thấm đượm tinh thần truyền giáo của biết bao bậc tiền nhân để có được ngày hôm nay. Vì thế, ngày cao điểm tuần chầu vào ngày Khánh nhật truyền giáo năm nay mang ý nghĩa đặc biệt với giáo xứ.

Đặc biệt thêm nữa khi có sự hiện diện của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và quý cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa trong ngày cao điểm 21/10.

Đến với Hội Nguyên trong ngày này, Đức Cha mời gọi mọi người nhìn lại đời sống đức tin của mỗi cá nhân. Bởi Đức Cha nói: “Phải có thì mới có thể cho. Phải sống đạo mới có thể truyền đạo. Truyền đạo bằng niềm vui, bằng sự hạnh phúc mà mình có được nhờ tin và sống Lời Chúa. Như thế, người xung quanh mới có thể mở lòng để đón nhận Thiên Chúa”.

Việc truyền giáo có thể thực hiện qua đời sống hằng ngày và bằng cả những đổi thay của thời đại. Trong sứ điệp ngày thế giới truyền giáo năm nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, thời đại công nghệ và mạng xã hội ngày nay đã phá vớ mọi rào cản của con người, đó chính là quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho để những người Kitô hữu thực hiện lời mời gọi mang Thiên Chúa đến với hết mọi người.

Thánh lễ cao điểm của giáo xứ 2800 nhân danh này kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể của toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

JB Phú Vinh – Mary Nguyễn