Bế mạc tuần chầu lượt giáo xứ Xuân Kiều

GPVO – Vào lúc 16g30’ ngày 28/4/2019, Chúa nhật II Phục Sinh – kính Lòng Chúa Thương Xót, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên đã long trọng cử hành Thánh lễ bế mạc Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Xuân Kiều. Hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Antôn Lê Công Lượng, cha chưởng ấn Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, cha Phaolô Đặng Xuân Lịch MSA cùng quý tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân trong giáo xứ.

Tuần chầu lượt năm nay tại giáo xứ Xuân Kiều có nhiều nét mới mẻ. Liên tục trong 7 ngày, giáo dân quy tụ về tham dự thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể một cách sốt sắng, cũng như gặp gỡ Chúa qua tòa cáo giải. Điều đặc biệt là giới trẻ đã ý thức hơn trong việc góp phần làm mới, làm đẹp hình ảnh giáo xứ.

Trước thánh lễ, Đức cha cử hành nghi thức làm phép tượng Lòng Chúa Thương Xót. Bức tượng Lòng Chúa Thương Xót không chỉ diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa, mà con nhắc cho tín hữu nhớ tới bổn phận phải tin cậy đối với Thiên Chúa và sống lòng bác ái tích cực đối với tha nhân.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô nhấn mạnh đến ý nghĩa cuộc sống của mỗi người. Nhận định, đánh giá và ý thức của con người trước mỗi biến cố là sự đúc kết của một tiến trình đào tạo có giáo dục, vượt trội hơn so với bản năng sinh tồn của những loài vật khác. Thế nhưng những thành quả vượt trội đó đều khởi phát từ nguồn mạch tình thương của Chúa. Biến cố ngang qua mỗi người tuy có khác nhau về hình thức, nhưng điều căn cốt vẫn phát xuất từ tình yêu của Chúa. Khởi đi từ trình thuật của thánh Gioan, chúng ta thấy rằng Tôma cứng lòng tin và đòi hỏi hơi quá mức đó là xỏ tay vào lỗ đinh, hay thọc bàn tay vào cạnh sườn thì ông mới tin. Phải chăng trong cuộc sống thường ngày chúng ta đã quá nhiều lần cứng lòng như Tôma vậy. Thế nhưng chính Tôma lại là người đầu tiên tuyên xưng “Lạy Chúa, Lạy Thiên Chúa của con”. Đó là một minh chứng mạnh mẽ cho lòng tin của Tôma khi nhận biết Chúa…Trong tâm tình mừng kính Lòng Thương Xót Chúa, phúc cho những ai không thấy mà tin, cầu xin Chúa thương cho cuộc sống mỗi người luôn tròn đầy trong ba chữ “T”: Tin tưởng, Thông hiệp, Thực thi. Tin tưởng vào tình thương Chúa, luôn thông hiệp với Ngài và thực thi lòng bác ái yêu thương mỗi ngày.

Ý nghĩa của việc tôn kính lòng thương xót Chúa là giúp mỗi người nhận ra Chúa là Đấng yêu thương con người và thương xót tha thứ những lỗi lầm của họ. Tình yêu thương ấy được thể hiện và chứng minh qua cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, đồng thời mời gọi mỗi người tin Chúa thực thi lòng thương xót đối với tha nhân. Việc thực thi lòng thương xót nơi các tín hữu là một bằng chứng hùng hồn về sự hiện diện của Đấng Phục sinh giữa chúng ta.

JB. Phú Vinh